App đo mức độ ô nhiễm không khí tốt nhất hiện nay

Ngày nay người ta đang quan tâm khá nhiều về chất lượng không khí hiện tại như thế nào. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một app do mức độ ô nhiễm không khí tốt nhất hiện nay tại Việt Nam.

App đo mức độ ô nhiễm không khí tốt nhất hiện nay

Chất lượng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của chính mỗi chúng ta. Chính vì thế đây là yếu tố cần phải được kiểm tra và rà soát thường xuyên hơn. Đó cũng là chính là lý do và Air Quality hay AirVisual ra đời. App được dễ dàng cài đặt trên mọi loại điện thoại dù chạy bất cứ hệ điều hành nào. AirVisual  có khả năng cung cấp thông tin về chất lượng không khí của hơn 10.000 thành phố ở 80 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, công cụ này còn được trang bị thêm tính năng dự đoán chất lượng không khí trong tương lai.

Tính năng quan trọng của AirVisual

  • Cung cấp chất lượng không khí theo chỉ số AQI (Mỹ).
  • Đưa ra cảnh báo và lời khuyên theo từng mốc.
  • Dự báo chất lượng không khí trong 1 tuần.
  • Bản đồ chất lượng không khí trên toàn thế giới.
  • Tra cứu nồng bộ 1 số tác nhân nguy hiểm như: PM2.5, PM10, ozone, nitơ dioxide, sulfur dioxide và carbon monoxide.

Một số thuật ngữ chuyên môn có trên Air Quality 

AQI (Mỹ): Là chỉ số thể hiện mức độ ô nhiễm không khí do Hoa Kỳ ban hành, đây là thông số được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới ngày nay. AQI được phân chia thành nhiều cấp độ và cảnh báo khác nhau, cụ thể như sau:

PM 2.5: là các hạt bụi lơ lửng trong không khí có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm (micromet).

Những hạt có đường kính bé hơn 10 micromet là những hạt có thể bị con người hít vào khi thở, chúng sẽ tích tụ trên phổi, gây ra nguy hại cho sức khỏe con người. Những hạt có đường kính bé hơn 2,5 micromet là những hạt đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi.

Nồng độ PM 2.5 (μg/m3 ) Mức độ cảnh báo
0.0 – 15.4 Tốt
15.5 -40.4 Trung bình
40.5 – 65.4  Ảnh hưởng đến nhóm nhạy cảm
65.5 – 150.4 Tác động xấu đên sức khỏe
150.5 – 250.4 Tác động rất xấu đến sức khỏe
250.5 – 350.4 Nguy hiểm
350.5 – 500.4 Rất nguy hiểm

 

Cách kiểm tra chất lượng không khí bằng Air Quality

Bước 1: Đầu tiên, bạn tải về ứng dụng Air Quality | AirVisual về điện thoại của mình

Bước 2: Khởi động dịch vụ GPS để kích hoạt tính năng tìm kiếm tự động vị trí > Sau đó bạn khởi động ứng dụng Air Quality | AirVisual. Tại giao diện chính, hệ thống sẽ đưa ra các thông số về chất lượng không khí tại vị trí của bạn như chỉ số AQI, chỉ số PM 2.5, mức độ cảnh báo.

Tùy vào chất lượng không khí tại mỗi thời điểm, ứng dụng sẽ đưa ra các khuyến cáo phù hợp nhất cho bạn. Ví dụ tại TP.HCM, lúc 14h chiều ngày 20/2/2018 mình đo được chất lượng không khí trung bình, khuyến cáo được đưa ra là đóng cửa sổ và giảm hoạt động ngoài trời.

Lưu ý: Nếu ứng dụng không thể hiện chỉ số PM2.5 trên giao diện, bạn có thể kích hoạt lên bằng cách vào Cài đặt (biểu tượng răng cưa) > Bật Nồng độ PM2.5.

Vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra nhanh chất lượng không khí tại nơi ở thông qua smartphone bằng app AirVisual . Nếu thấy thông tin này hữu ích đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé!