Vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay như thế nào?

Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí đang là một vấn đề cấp bách cần phải giải quyết ngay tại 2 thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay như thế nào?

Ô nhiễm không khí hiện đang là mối quan tâm chung của xã hội toàn cầu. Bởi đây được xem là tác nhân hàng đầu gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người hiện nay.

Ô nhiễm không khí hay nói đúng hơn là ô nhiễm chất lượng không khí là một trong những hiện tượng xuất hiện nhiều thành phần độc hại trong không khí mà nguyên nhân chủ yếu gây ra là do khói, bụi, hơi hoặc các khí độc gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay có thể làm phá hỏng môi trường tự nhiên của nhiều loài sinh vật khác. Ngoài ra, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nguy cơ đột quỵ, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, ung thư, cùng hàng loạt các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, thậm chí ung thư phổi ngày càng tăng cao.

Ô nhiễm không khí được chia làm hai dạng, gồm ô nhiễm không khí ngoài trời và ô nhiễm không khí trong nhà. Trong đó, ô nhiễm không khí ngoài trời là tác nhân chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người ở các nước phát triển và đang phát triển. Nguyên nhân gây ô nhiễm đến từ nhiều nguồn khác nhau như khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp, từ quá trình sản xuất nông nghiệp và một số nguyên nhân tự nhiên như cháy rừng, bụi sa mạc, núi lửa.

Cũng theo đó khi kiểm tra chất lượng ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh người ta nhận thấy chỉ số AQI có giá trị là 53% đây là con số không phải quá kém những nó cũng đáng để báo động cho chúng ta biết rằng chất lượng không khí hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và hàng ngày chúng ta phải sống chung với những nguyên nhân gây ra bệnh tật cho mình.

Thông kế năm 2016 cho thấy chất lượng không khí tại 2 thành phố lớn mà chúng ta đang sinh sống như sau:

Hà Nội: chỉ số AQI trung bình là 121, nồng độ bụi PM2.5 là 50.5 gấp đôi quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gấp năm lần khuyến nghị từ WHO (10 µg/m3).

TP.HCM: chỉ số AQI trung bình là 86, nồng độ bụi PM2.5 là 28.3 cao hơn so với quy chuẩn quốc gia và gấp ba lần khuyến nghị từ WHO.

Nồng độ bụi trung bình trong không khí ở Hà Nội và TP.HCM vượt mức cho phép từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Nguồn sinh ra bụi ô nhiễm ở các đô thị lớn hầu hết là từ khí thải giao thông, công trình xây dựng, đường sá và nhà máy công nghiệp. Hà Nội chỉ đứng sau New Delhi, Ấn Độ (124 µg/m3), nơi ô nhiễm không khí nặng nhất nhì thế giới.

Xem thêm: Chất lượng ô nhiễm không khí